0

Các loại cá nhỏ họ Tetra phù hợp nuôi bể thuỷ sinh

Tetra – Họ cá Hồng Nhung là loài cá cảnh rất nhỏ và vô cùng nổi tiếng sống theo bầy đàn ở các hồ thủy sinh nước ngọt. Cá tetra – Hồng Nhung rất phổ biến và bao gồm tương đối nhiều loại. Chúng được những người nuôi cá cảnh rất ưa chuộng vì đa số những giống cá thuộc loài này thường rất năng động, hoạt động rất tích cực và vô cùng nhiều màu sắc. Đặc biệt, đây là những loài cá hiền lành có thể dễ dàng sống chung với nhiều loài cá khác tạo nên những sự phong phú đa dạng cho bể nuôi của bạn.

 

Danh sách dòng cá Tetra:
1. Cá Neon Xanh (Neon Tetra)
2. Cá Neon Vua (Cardinal Tetra)
3. Cá Hồng Nhung (SerpeaTetra)
4. Cá Cánh Buồm Kim Cương (Diamond Tetra)
5. Cá Hồng Đăng (Glowlight Tetra)

 

 

1. Cá Neon Xanh – Neon thông thường (Neon Tetra)

Cá neon còn có tên khoa học là Paracheirodon innesi, có nguồn gốc từ vùng Amazon ở Nam Mỹ. Chúng là một loài cá cảnh ăn tạp nhưng rất hiền lành và có thể sống chung với nhiều loài cá khác. Chúng là sự kết hợp tuyệt vời của nhiều màu sắc rực rỡ như đỏ, trắng, xanh, bạc và đen.
Một chú cá tetra neon có tuổi thọ rất cao: Chúng có thể sống từ 5 đến 10 năm! Bể thủy sinh với nhiều loại thực vật sống thực sự sẽ trở thành một nơi lý tưởng để những chú cá neon có thể phát triển một cách khỏe mạnh, Loài cá này rất thích có nơi để trú ẩn.

 

Cá neon xanh – neon thường

Chúng thích được sống theo đàn, và sẽ chỉ phát triển dài khoảng 2,5 cm (1,5 inch), bạn nên mua chúng theo nhóm 5 – 10 con nuôi cho bể thủy sinh 38 lít nước (10 gallon) và nhóm 10 đến 12 con cho một bể 209 lít (55 gallon). Nếu bạn nuôi quá nhiều cá neon trong bể cùng một lúc, chúng có thể nhảy ra ngoài hoặc các mầm bệnh có thể xuất hiện.

Kích thước bể: 38 lít
PH: 6,5 – 7
Nhiệt độ: 23-26ºC
Thực phẩm: Trùn đất, bột viên, tôm khô …

 

 

2. Cá Neon Vua – Neon Đỏ (Cardinal Tetra)

Neon vua có tên khoa học là Paracheirodon axelrodi. Màu sắc rực rỡ của loài cá này làm cho nó trở thành một trong những loài cá cảnh đẹp và phổ biến nhất, nhưng điều quan trọng bạn phải biết rằng neon vua không phải là một trong những loài cá tetra dễ chăm sóc.

Chúng rất nhạy cảm với những thay đổi hóa học trong nước. Bạn nên sử dụng bộ lọc nước bể cá hiệu quả và và không nên đưa cá vào những để thủy sinh mới nên đợi cho đến khi hệ thống xử lý nước của bạn hoạt động thật ổn định & xem xét các thông số thông số nước hiện tại trong bể đã phù hợp hay chưa. (Đây nên làm một bản ghi chú các thông số nước qua các đợt kiểm tra!)

 

Cá neon vua

Bạn sẽ cần nước mềm, điều kiện hơi chua & một bể thủy sinh với thảm thực vật tươi tốt để làm nơi trú ẩn cho những chú cá cảnh này.

Điều đó có nghĩa rằng chúng rất đáng để bạn tiết kiệm tiền để mua một đàn cá thay vì mua chúng với số lượng quá ít vì nếu chỉ có từ 1 đến 3 con trong bể sẽ có xu hướng ẩn nấp, chúng ta chỉ thật sự thấy được sức mạnh & vẻ đẹp của loài cá neon vua khi chúng sống trong một nhóm vì đây là loài cá sống theo đàn.

Phần lớn loài cá cảnh được chào bán đều được đánh bắt từ tự nhiên & có tính cộng đồng cao. Là một loài cá cộng đồng với kích thước chỉ đạt 3cm & có thể bị ăn thịt bởi những loài cá lớn hơn vì vậy bạn nên nuôi chúng với những loài cá cảnh nhỏ và ưa chuộng hòa bình khác.

Kích thước bể: 38 lít
PH: 4 – 7
Nhiệt độ: 21-26ºC
Thực phẩm: Rau luộc, côn trùng nhỏ, bo bo..

 

 

3. Cá Hồng Nhung (Serpea Tetra) – Hồng Tử Kỳ

Cá hồng nhung có tên khoa học là Hyphessobrycon equesSerpae loài cá này có màu đỏ trong suốt rất đẹp. Chúng cũng thường được gọi với những cái tên khác như là Hồng tử kỳ hay tetra máu.

Chúng sống tốt trong môi trường nước mềm, trung tính đến hơi chua. Loài cá này có kích thước không quá 5 cm & được lai thành nhiều loài khác nhau, chẳng hạn như người anh em dài vây của chúng. Những chú cá này có sẵn trong các cửa hàng cá cảnh, sinh vật cảnh ở các tỉnh và thành phố.

 

Cá Hồng Nhung – Hồng Tử Kỳ

Bạn hãy nuôi chúng với số lượng từ 5 đến 6 con hoặc nhiều hơn nhiều. Giống như hầu hết các loài cá họ tetras, những chú cá này sẽ hoạt động tốt hơn trong bể thủy sinh có thảm thực vật tươi tốt để chúng có thể ẩn mình.

Một nhược điểm nhỏ của việc nuôi cá Hồng nhung là chúng được biết đến là loài chuyên cắn vây các loài cá khác. Nếu nuôi chúng trong một hồ thuỷ sinh lớn và theo một nhóm, chúng sẽ không cắn các loài cá khác quá nhiều.Nếu bạn đang suy nghĩ về việc sở hữu cá Hồng nhung, bạn sẽ tuyệt đối không nên nuôi chúng với các loài cá có vây chảy dài.Kích thước bể: 38 lít
PH: 5,0 – 7,8
Nhiệt độ: 22-26ºC
Thực phẩm: Tôm tép, Spirulina (để giúp tăng màu sắc của chúng)

 
4. Cá Cánh Buồm Kim Cương (Diamond Tetra) – Hắc Tử Kỳ

Cá cánh buồm kim cương có tên khoa học là Moemkhausia pitteri, loài cá này rất năng động và chúng không có xu hướng theo đuổi hoặc cắn vào bất kỳ loài cá nào khác. Chúng là một loài cá tuyệt đẹp bởi bộ vảy có khả năng phát sáng lấp lánh ánh bạc.

Vảy của những chú cá này phát sáng lấp lánh như kim cương có thể là màu xanh lá cây, vàng, cam, bạc và tím trên toàn bộ cơ thể của chúng. Nhưng bạn chỉ có thể được vẻ đẹp này khi chúng đã thật sự trưởng thành, vì vậy bạn có thể phải kiên nhẫn trong một thời gian dài.

 

Cá cánh buồm kim cương

Chúng thích sống ở môi trường nước mềm, hơi chua và than bùn. Cá cánh buồm kim cương hoạt động nhiệt tình và có tuổi thọ khoảng 3 đến 6 năm. Vì chúng rất tích cực nên chúng sẽ cần phải được ăn no.

Giống như các loại cá tetra khác, cá cánh buồm kim cương là một loài cá cộng đồng tốt và ưa chuộng hòa bình, chúng thích được bơi thành đàn từ 5 con trở lên.

Kích thước bể: 57 lít
Nhiệt độ: 22 – 27ºC
PH: 5,5 – 7,5
Thực phẩm: Thức ăn viên, bo bo, trùn đông lạnh

 

 

5. Cá Hồng Đăng (Glowlight Tetra) – Neon Cam

Cá hồng đăng có tên khoa học là Tetrahemigrammus erythrozonus là một loài cá đẹp đến từ Nam Mỹ. Chúng có vệt sáng óng ánh màu đỏ và màu cam chạy dọc từ mắt đến đuôi. Với thể màu ánh kim và các cơ quan bán trong suốt, khi những chú cá này bơi thành đàn (shoaling) và cuộn vào nhau sẽ tạo nên một cảnh tượng đẹp rất đáng để chiêm ngưỡng.

Chúng có tuổi thọ ngắn hơn (3 – 5 năm) so với cá neon xanh và cá neon đỏ. Chúng hoạt động và tăng trưởng tốt hơn khi sống trong nhóm từ 5 con trở lên.

 

Cá Hồng Đăng – Neon Cam

Loài cá cảnh này cần nước hơi có tính axit có độ cứng trung bình. Vì chúng rất nhạy cảm với biến động pH, nhiệt độ, nitrate và nitrite, vì vậy chỉ nên được giữ những chú cá hồng đăng này trong một bể thủy sinh có lọc sinh học phù hợp.

Chỉ nên đưa loài cá này vào bể thủy sinh khi điều kiện nước đã ổn định. Cá hồng đăng là một loài cá ôn hòa, hiền lành nên được nuôi với những chú cá cộng đồng có kích thước tương tự.

Kích thước bể: 57 lít
PH: 5,5 – 7,2
Nhiệt độ: 21 – 25ºC
Thực phẩm: đồ đông lạnh, lăng quoăng, bo bo, thức ăn viên…

 
Chú ý khi nuôi dòng cá Tetra

Cá tetra là loài cá cảnh hoạt động tích cực và linh hoạt. Chúng ưa chuộng hòa bình, khỏe mạnh, là một loài cá cộng đồng tuyệt vời cho bể thủy sinh của bạn.

Khi quyết định lựa chọn cá tetra để nuôi chắc chắn rằng bạn đã biết những yêu cầu của loài cá này, phải biết các thông số nước, chúng ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt và nên mua chúng từ các nhà lai tạo hay cửa hàng cá cảnh có uy tín.

Bạn đã có kinh nghiệm với việc nuôi một trong những loại cá tetra phổ biến trong bể nuôi cá nước ngọt của bạn? Việt Nam Aqua rất mong bạn sẽ đóng góp ý kiến để bài viết trở nên hoàn thiện hơn.

 


Tags

Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ AQUA NICER