0

Phương pháp diệt rêu hại Easy Combo

Luôn luôn khuyến khích anh em cố gắng tạo môi trường cân bằng về: ánh sáng, dinh dưỡng & co2 trong hồ thủy sinh. Hạn chế tối đa sử dụng chiến tranh hóa học để diệt rêu hại. Nhưng 1 số trường hợp việc tạo ra & duy trì 1 hồ cân bằng ổn định là rất khó.

Mình viết bài này tặng anh em đang & sẽ gặp vấn đề nhức đầu với rêu hại – kẻ thù truyền kiếp của hồ thủy sinh.

Việc dùng thuốc hóa học để diệt rêu hại là ko tự nhiên & luôn đi kèm với rủi ro lớn. Anh em suy xét kĩ trước khi sử dụng & tự chịu trách nhiệm về quyết định của bản thân mình nhé.

Phương pháp này mình có kết hợp nhiều mẹo & kiến thức lượm lặt trong nhiều năm chơi thủy sinh. Đặc biệt là pp One-two punch, mình đã thử nghiệm thành công nhiều lần với tổn thất hầu như rất ít. Mình tạm gọi nó là Easy Combo – phương pháp diệt rêu hại EC.

1. Những hồ có thể suy xét dùng phương pháp này:

  • Những hồ bị rêu hại quá nặng, từng ngóc ngách hồ bị bám rêu hại.
  • Những hồ quá to để xịt xi lanh diệt rêu đến từng chổ.
  • Những hồ bị nhiều loại rêu hại cứng đầu mà ko diệt nổi bằng excel hay cidex.
  • Những hồ KHÔNG nuôi nhiều loại cây, cá, tép mắc tiền, nhạy cảm.

2. Những hồ KHÔNG nên dùng:

  • Hồ có nuôi cá, tép, cây mắc tiền, nhạy cảm.
  • Hồ đang ổn định, chỉ bị rêu hại nhẹ – có thể ngắt bỏ lá nhiễm rêu hay đợi rêu hại tự mất dần

3. Cách làm:

  • Bước 1: Bạn dùng dung dịch Oxi già 10 thể tích (3%). Có thể tắt lọc, quạt, co2… lấy 1 đến 1,5 ml oxi già cho mỗi 1 lít hồ (hồ 100 lít ~ 100->150ml oxi già). Dùng xi lanh xịt vào những chổ rêu hại cứng đầu, đợi 5 phút sau bật lọc hết công xuất. Nếu có lọc váng hay lọc nào dư thì cứ gắn vào chạy để dòng chảy đưa oxi già đi hết bể (15 phút).

Sau 15 phút thay nước cỡ 50% nước hồ, nếu hồ ko có cá tép thì có thể thay đến 60-70%. Có thể đổ hết lượng oxi già vào rồi bật lọc tối đa trong 15 phút (bỏ qua bước xi lanh). Mục đích của bước này là (oxi già cực kì hiệu quả) diệt rêu đốm xanh, mảng xanh, tảo lam… Và nó làm cho những loại rêu hại khác trở lên cực yếu để sẵn sàng cho bước 2.

  • Bước 2: Dùng excel, carbon liquid của thủy mộc, cidex pha loãng…(những chất có glutaral). Những rêu hại trong hồ hiện đang trong tình trạng rất dễ bị diệt bởi glutaral có trong excel và cidex.

Sau khi thay nước, bật lọc & tiếp tục cho vào hồ 1ml -> 1,2ml excel hay cidex pha loãng cho 10 lít hồ. Siêng thì có thể tắt lọc rồi dùng xi lanh xịt thẳng vào chỗ bị rêu hại. Những hồ nào đã lườn thuốc excel thì có thể tăng liều đang dùng.

3. Cách làm:

=>Không thay nước 1 2 ngày & xem rêu hại đã chết & biến mất dần chưa. Hầu hết các hồ sẽ thấy hiệu quả ngay. Những hồ mình trị gồm cá neon, hồng mi, bút chì, tép đỏ… Chưa bao giờ chết 1 con (nhưng cũng hên xui ). 1 số hồ khác thì cây hơi yếu đi trong vòng vài ngày. Nếu rêu hại còn nhiều, bạn có thể làm lại 1 lần nữa sau 1 2 tuần.

QUAN TRỌNG:

Sau khi thành công: nên xem lại lý do hồ bị rêu hại để khắc phục, tránh tái bùng phát.

Chúc anh em thành công trong cuộc chiến với rêu hại của mình.

 

Trích nguồn của Phạm Thành Văn – thuysinhaz.com


Tags

Bài viết nổi bật

Bạn đang quan tâm gì?

LIÊN HỆ AQUA NICER